ผู้เขียน หัวข้อ: ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งตระกูลใยผ้า  (อ่าน 7 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14639
    • ดูรายละเอียด
ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งตระกูลใยผ้า
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 03:59:17 AM »
ผ้าไหมโคราชราชินีแห่งทางใยผ้า

ใยไหมได้จากรังของตัวไหม ในประเทศไทยมีการเลี้ยงไหมกันมากทางส่วนอีสาน ใยไหมได้รับสมญาว่าเป็นราชินีแห่งไส้ศึกใย มีความงดงามหรูหรา เนื้อผ้าเป็นมันแวววาว ลงมือความพึงพอใจให้แก่ผู้สวม แต่ผ้าไหมมีมูลค่าโดยมากแพง คนเรารู้จักใช้ผ้าไหมกันมานานหลายพันปีแล้ว ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่รู้จักเลี้ยงไหม กับนำสายใยมาผลิตเป็นผ้าไหม  คุณสมบัติทั่ว ๆ ไป ของผ้าไหม ยิ่งไปว่านั้นจะมีเนื้อมันแวววาวงามตามากแล้ว ยังเหนียวมาก สวม-ใส่สบาย ปรับสภาพให้เหมาะกับอากาศร้อนเย็นได้ดี คือจะรู้สึกเย็นเมื่ออากาศร้อน และจะรู้สึกอุ่นเมื่ออากาศหนาว ผ้าไหมย้อมสีติดง่าย พิมพ์รูปแบบได้สวยงาม เวลาสวมไหมจะล่วงลับดสีกันกระทำให้เกิดสิ้นบุญง เราเรียกกันว่าหมดลมง ส่ายไหม ผ้าไหมนิยมนำมาตัดเป็นเสื้อผ้า ของใช้ที่ให้ความงามหรูหรากับใช้เป็นครั้งคราว ไม่นิยมตัดเสื้อผ้าที่ต้องใส่ทุกเมื่อเชื่อวันนัก ทั้งนี้เพราะผ้าไหมค่าค่อนข้างจะแพง ซักรีดยาก ผ้าไหมที่ฟอกเอาขี้ผึ้งที่ติดมากับสปายใยออกหมด น้ำหนักจะเบาพร้อมทั้งค่อนข้างยับง่าย ต้องเติมแต่งให้ทนยับ ผ้าไหมจะเก่าไวสมมติว่าซักรีดทุกครั้ง ๆ ไม่ทนต่อสารซักฟอกที่มีส่วนประกอบของด่างเข้มข้นด้วยกันไม่ทนต่อแสงแดด เวลาซักรีดผ้า-ไหมจำต้องเนรมิต อย่างระมัดระวังมากกว่าการซักผ้าประเภทอื่น

คุณสมบัติของประเภทใยไหม
ไหมเป็นสายลับใยโปรตีนธรรมชาติ มีสารโปรตีนที่เรียกว่า Fibroin พร้อมกับมีโปรตีนที่เรียกว่า เซริซิน (Sericen) มีลักษณะเหนียวเหมือนกับกาว ช่วยยึดให้ชนิดใยสองพันธุ์ติดกัน โปรตีนของจำพวกใยไหม ประกอบด้วยกรดอมิโนเกาะเข้าด้วยกัน เป็นโซ่ยาว เรียกว่า โพลิเปปไทด์ (polypeptide chain) สาร fibroin ผิดแผกแตกต่างจากสารเคราติน (Keratln) ซึ่งเป็นโปรตีนในขนสัตว์ คือไร้ตัวยึดที เรียกว่า cystine หรือ Sulphur linkage ราวกับในทางใยขนสัตว์ โปรตีนของถนนใยไหมประกอบด้วย กรดอามิโน ประมาณ 15 ซนิด ส่วนใหญ่เป็นกรด อามิโณดี่ยว เช่น Glycin, Alanine, Serine ฯลฯ โมเลกุลของเส้นใยไหขเรียงตัวกันเป็นระเบียบดีฆาก เนรมิต ให้ช้าใยมีความเหนียวดื้อคงทนถาวร
 
ลักษณะเด่นของแนวใยไหม

  • ถนนใยเหนียวมาก ทรรศนะดความชื้นได้ดี คงทนถาวร แต่สังเกตแลมีใจษายาก
  • สวมคล่อง เหมาะสมกัความุกสภาพอากาศ (อากาศไม่หนาวมากหรือร้อนจนเกินไป)
  • ไม่ทนต่อกรด ทนด่าง และสารเคมีอื่น ๆ
  • เนื้อผ้ามีความหนาแน่นน้อย (น้ำหนักเบา)

ผ้าไหมผ้าโคราช
จากคำขวัญประจำจังหวัดที่กล่าวว่า“เกรงหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน” ผู้เขียนจึงนำไปสู่เรื่องราวของ “ผ้าไหม” ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งไส้ศึกใยผ้า” เป็นผลิตภัณฑ์ลักษณะเฉพาะของภูมิปัญญาชาวที่อาศัยในจังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นเน้ำมืองศูนย์กลางของผ้าไหมจึงขึ้นชื่อว่า “ผ้าไหมดี” เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั้งข้างในพร้อมด้วยต่างประเทศ เหตุเพราะลักษณะของผ้าไหมที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่โดดเด่น คือเนื้อผ้าแน่น ละเอียด มีความมันวาว ซักแล้วสีไม่ตก ไม่ซีด เมื่อนำไปตัดเย็บเสื้อผ้าตะเข็บไม่แตกง่าย มีความพิถีพิถันในการทอ   ตั้งแต่กรรมทริคทอ การวางโครงรูปแบบให้มากมาย การย้อมสี ทั้งสีธรรมชาติ กับสีเคมี แต่ยังมีการอนุมีใจษ์สไตล์เดิมๆไว้ จากการทอผ้าไหมด้วยว่าใช้เองมาเป็นของฝาก จนกระทั่งทอเพื่อจะจัดจำหน่ายทั้งใน พร้อมด้วยต่างประเทศ

ลักษณะเด่นที่น่าจดจำนั้นคือ เอกลักษณ์ลายผ้าไหมที่ไม่เปรียบเสน้ำมือนที่อื่น คือ ลายผ้าไหมพื้นเมืองของโคราชที่มีหลายลาย มีความงามตาไม่พ่ายแพ้ผ้าไหมที่อื่น ผ้าตารางเป็นผ้าลายตางรางสี่เหลี่ยมจัตุรัสใหญ่มีหลายสีพร้อมด้วยใช้ผ้าทอได้หลายจำพวก ผ้าขาวม้าที่ทุกครัวเรือนใช้มาแต่โบราณ ลักษณะจะเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายผ้าตารางแต่ลายจะกะทัดรัดกว่า ผ้าผัดหมี่ที่ใช้การทอด้วยเคล็ดการมัดหมี่ในการสร้างลายบนผืนผ้า ผ้าไหมพื้นเรียบเป็นผ้าไหมทอลายพื้นทั่วไป ผ้าไหมหางกระรอกเป็นผ้าทอพื้นเรียบประเภทหนึ่งแต่ใช้กลยุทธ์พิเศษโดยการใช้ไหมสองจำพวกมาตีเกลียวควบให้กลายเป็นสายเดียว ผ้าไหกำจัดพิมพ์เป็นการพิมพ์ลายลงบนผ้าไหมพื้นเรียบให้เกิดรูปแบบใหม่ๆ ผ้าทอไทยวน เป็นการทอผ้าที่มีเอกลักษณะเฉพาะอำเภอสีคิ้วโดยกลุ่มประเทศไทยวน
 

Tags : ผ้าไหม,ชุดผ้าไหม,ผ้าไหม