ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของยางยืดออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี  (อ่าน 6 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14828
    • ดูรายละเอียด
ประโยชน์ของยางยืดออกกำลังกาย[/url][/i][/u]

การที่อยุ่งยากจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหรือลดน้ำหนัก ให้รูปพรรณดูมีสัดส่วน เท่านั้นขี้เกียจจะออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะ หรืออยากหาเครื่องมือที่ประหยัดทั้งเวลาพร้อมด้วยต้นทุนกว่าเข้าไปใช้บริการในฟิตเนสคลับทั่วไป แม้ว่าเคยรู้สึกรูปแบบนั้น คิดไม่ผิดที่เปลี่ยนแปลงมาอ่านบทความ "Workout Lab " เนื่องมาจากวันนี้จะแนะนำการบริหารร่างกายด้วยยางยืด หรือ "เฟล็กเซอร์ไซส์" (Flexercise) ที่ช่วยให้ร่างกายสมส่วน เลี่ยงอาการเจ็บจากการยกของหนัก ปวดข้อหรือกระดูก รวมถึงเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรงมากขึ้น การออกกำลังกายสไตล์เฟล็กเซอร์ไซส์ไม่ใช่การออกกำลังกายที่เพิ่งมีในสังคมประเทศไทย เนื่อติดขัด้วย รองศาสตราจารย์เจริญ กระบวนรัตน์ จากภาควิชาเรียนรู้ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แนะนำให้นักกีฬาทั้งชายพร้อมทั้งหญิงไม่จำกัดอายุ ให้ทราบถึงผลดีจากการออกกำลังกาย ด้วยยางยืดนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว ขนาดนั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก รีวิวเฟล็กเซอร์ไซส์และต้นแบบรูปแบบละเอียดอธิบายได้ตามด้านล่าง

แนวคิดของเฟล็กเซอร์ไซส์ คือ การให้กล้ามเนื้อได้ยืดหยุ่น เนื่องจากโดยปกติร่างกายมักจะถูกใช้งานด้วยลักษณะบุคลิกซ้ำๆ เดิมๆ กับหนักเกินรับบริหารกล้ามเนื้ออย่างครบแล้วแค่  ยางยืดจึงมีหน้าที่เป็นแรงต้านที่ทำให้เราต้องออกแรงสู้เพื่อยืดมันออก กล้ามเนื้อจึงพัฒนาให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นเป็นพิเศษผู้ที่ใช้ยางยืดอย่างต่อเนื่อง
จุดเด่นของยางยืดคือ สามารถยืดไปคู่กับการออกแรงของกล้ามเนื้อ จึงลดความเสี่ยงจากการเจ็บได้ดี เมื่อเปรียบเทียบกับการยกน้ำหนัก

ก่อนจะบริหารร่างกายต้องเตรียมเครื่องมือก่อน สมมติว่าจะให้สะดวกมาก ก็เอาหนังยางที่ใช้มัดถุงมาร้อยต่อกันให้ยาวประมาณ 120 เซนติเมตร เพียงนั้นควรซ้อนยางหลายๆ เส้นเข้าด้วยกันเพื่อเวลาที่ดึงยืดมากๆ ยางจะไม่ขาดราบรื่นและสร้างแรงต้านได้มากขึ้นด้วย หาไม้มาติดปลายหนังยางทั้งสองข้าง เพื่อเป็นที่จับให้รู้สึกว่าถนัดมือ
เนื่อสะดุด้วยคนที่ไม่อซับซ้อนร้อยยางเอง ก็สามารถซื้อยางยืดตามร้านวัสดุอุปกรณ์กีฬาได้ หลังจากมีวัสดุอุปกรณ์แล้วมาเริ่มออกลีลากันเลยดีกว่า


  • บริหารกล้ามเนื้อแคว้นหน้าอก หัวไหล่ หลับอกเลิก้านหน้าด้วยกันพัฒนาระบบการปฎิบัติงานของปอดพร้อมด้วยกะบาลใจ  เริ่มจากยืนตัวตรง แยกขาออกกระชับน้อยใช้มือจับปลายยางยืดทั้งสองข้างทันใจ้ด้านหน้า ยกมือขึ้นระดับศรีษะไหล่ แขนทั้งสองข้างขนานกับพื้น มือซ้ายพร้อมกับขวาห่างกันประมาณช่วงกะบาลไหล่ - ยืดแขนออกโดยให้ข้อศอกงอเข้ากะทัดรัดน้อย - ออกแรหยุดยั้งึงยางยืดให้ตึงเป็นเส้นตรงขนานกับพื้น หายใจเข้างอศอกช้าๆ จนข้อศอกทำมุม 90 องศา หายใจออกเหยียดแขนกลับออกไปในท่าเริ่มต้น
  • บริหารกล้ามเนื้อแขนด้านหน้าหรือไบเซ็ป - ยืนตัวตรงแยกขาออกให้เท่ากับช่วงไหล่ ใช้มือจับปลายยางยืดทั้งสองข้าง ด่วน้ด้านหลังให้ยางยืดอยู่ด้อยสะโพก - หายใจ เข้าลึกๆ หายใจออกแล้วออกแรหยุดยั้งึงยางยืดทั้งสองข้างขึ้นไปหากะบาลไหล่ คู่กับย่อตัวลงช้าๆ ให้แผ่นยางรองอยู่ใต้สะโพก เกร็งต้นแขนค้างรวดเร็ว้ หายใจเข้าผ่อนยางยืดกลับมาท่าเริ่มต้นและท่า Tricep Curls บริหารกล้ามเนื้อแขนด้านหลังหรือไตรเซ็ป-ยืนตัวตรงก้าวขาออกให้ทรงตัวได้ ใช้มือจับปลายยางยืดเร็ว้ข้างหนึ่ง งอข้อยกศอกแนบใบหูพร้อมทั้งนำมือไว้หลัง- หายใจ เข้าลึกๆ หายใจออกพร้อมกับออกแรติดขัดึงยางยืดจนแขนเหยียดตรงกับศอกแนบใบหู หายใจเข้ากับผ่อนยางยืด
  • บริหารกล้ามเนื้อไหล่ อกบนและหลัง  - นั่งตัวตรง ใช้มือทั้งสองข้างจับปลายยางยืดที่ผูกกะทันหัน้กับตะขอระดับเหนือศีรษะสุดความยาวแขน หลังจากนั้นหายใจออกเกร็งหน้าท้องและดึงยางยืดให้ข้อมือลงมาเสมอระดับหน้าอก หายใจเข้าค่อยๆผ่อนยางยืดกลับสู่ท่าเริ่มต้นTags : ยางยืดออกกำลังกาย