ผู้เขียน หัวข้อ: ไขคำอธิบายลับ รู้จักหูฟังตัดเสียงรบกวน สำคัญความจุไหน จึงต้องมีหรือไม่ก็?  (อ่าน 6 ครั้ง)

Keekayr1200gs

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19426
  • ดูรายละเอียด
ไขคำกล่าวลับ รู้จักหูฟังตัดเสียง[/url]รบกวน สำคัญขนาดไหน จึงต้องมีหรือไม่ก็?[/b]
จริง ๆ ระบบตัดเสียงก่อกวนภายนอกหรือ Noise Cancelling ไม่ใช่ระบบใหม่อย่างเดียวอย่างใด มีมานานมากแล้วกลมกล่อมแล้ว อย่างเดียวทรรศนะเหมือนกับว่าช่วงปัจจุบันเทคโนโลยีนี้จะมีต้นทุนที่น้อยลงหรืออย่างไรก็ไม่ทราบได้ ผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์เครื่องเสียงกลุ่มหูฟังต่างเริ่มใช้ Active Noise Cancelling มากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ แล้ว Noise Cancelling ทำงานอย่างไร?หูฟังตัดเสียงรบกวนที่มีระบบ ANC (Active Noise Cancelling) จะตรวจจับคลื่นเสียงข้างนอก ต่อจากนั้นตัวหูฟังจะสร้างคลื่นใหม่ขึ้นมาเรียกว่า “anti-noise” แล้วหักล้างเสียงภายนอกนั้นก่อนที่เสียงข้างนอกจะเสร้างผ่านาถึงหูคุณอีก

>> คุณประโยชน์ของ ANC หูฟังตัดเสียงรบกวน

 • ลดอัแบรนด์การสูญเสียการได้ยิน : การสูญเสียการได้ยินจากเสียงรบกวน (NIHL) เป็นปัญหาที่พบเป็นประจำมากขึ้นในสังคมนำสมัยเพราะหูฟังตัดเสียงรบกวนหลักสำคัญชุกของเสียงที่มีข้อความเข้มข้นสูง สองสาเหตุที่สำคัญมากมายของเสียงที่มีกรณีเข้มข้นสูงคือ เสียงจากขอบข่ายทำงาน, เสียงที่เกิดจากการฟังเสียสะดุดนตรีที่ดังเกินไป สำนักงานสถิติแรงงานรายงานว่าตั้งขนาดนั้นปี 2004 ประชาชนเกือบ 125,000 คนได้รับหัวเรื่องเสียหายจากการได้ยินอย่างเก่าแก่ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากเสียงในที่ทำงาน การฟังเพลงที่ดังมากเกินไปเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียการได้ยิน เพลงที่สูงกว่า 130 เดซิเบลเก่งทำให้เกิดการสูญเสียการได้ยินข้างใน 4 min หนึ่งในปัจจัยหลักที่คนส่วนมากฟังเพลงดังเกินไปเพราะเสียงรบกวนจากข้างนอกนี่เอง นั่นหมายหลักใหญ่ว่า หากหูฟังตัดเสียงรบกวนมี ANC ก็จะช่วยเหลือตัดเสียงก่อกวนข้างนอกทำให้ผู้ใช้งานไม่จึงต้องฟังเพลงที่ดังเกินไปด้วย

 • ลดเหตุตึงเครียด : เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้ยินเสียงกวนใจในระสิ้นชีพสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสังคมเมืองหูฟังตัดเสียงรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงแตร เสียงรถยนต์ เสียงรถไฟ หรือถึงแม้ว่าอย่างเดียวเสียงนักเลงตีกัน จะทำให้สมองพร้อมกับร่างกายเกิดส่วนเครียดรวมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

 • สนับสนุนให้มีสมาธิมากขึ้น : บางคราวการที่เราไปอ่านหนังสือหรือทำงานข้างนอก
  เสียงรบกวนข้างนอกไม่แน่อาจทำให้เราสูญเสียสมาธิในการทำอะไรบางอย่าง หูฟังตัดเสียงรบกวนการสวมใส่หูฟังที่มี ANC โดยที่ไม่ต้องเปิดเพลงฟังก็ช่วยเหลือให้เรามีสมาธิจดจ่อพร้อมกับไอเท็มที่ทำได้มากขึ้นขณะเดียวกัน


 • เพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ : คล้าย ๆ กับการมีสมาธิ จดจ่อมาพร้อมกับสิ่งที่ทำได้มากขึ้น ด้วยเหตุว่าการนอนเราจำเป็นประสงค์ถ้อยคำเงียบ หูฟังตัดเสียงรบกวนมีเสียงก่อกวนน้อยมากไม่งั้นคงจะจะตื่นระหว่างการนอนเป็นเหตุให้การนอนไม่สมบูรณ์หรือว่าเต็มที่ได้  อ้างอิงจาก มูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติเผยว่า ช่าวอเมริกันกว่า 62% มีปัญหาเหตุการณ์การนอนหลับ ได้นอนหยุดพักอย่างเพียงพอไม่เกิน 3-4 วันต่อสัปดาห์ ปมปัญหาสำคัญที่ทำเอาเกิดการนอนไม่หลับคือเสียงรบกวนจากภายนอก อย่างเช่น เสียงกรนจากคนที่นอนด้วย หรือเสียงก่อกวนจากคนข้างที่อาศัย อย่างเดียวผลที่ได้นั้นเสมอเหมือนกันคือนอนไม่หลับหรือนอนไม่เต็มอิ่ม ฯลฯ

  จากที่กล่าวมา จริง ๆหูฟังตัดเสียงรบกวนระบบ Noise Cancelling มีผลดีค่อนข้างมากทีเดียวในชีวิตประจำ รวมทั้งพอเหมาะกับสิ่งแวดล้อมบ้านเราด้วย เฉพาะจริง ๆ หูฟังกลุ่มนี้แล้วก็มีสนนราคามักจะสูงไม่ว่าจะเป็น Sony WF-1000Xm3 ราคา 8,990 หรือน้องใหม่อย่าง AirPods Pro ก็เคาะมูลค่ามาที่ 9,490 บาทเลยทีเดียว ถ้าอลำบากกันเสียงได้ก็แนะนำเป็นหูฟัง In-Ear ก็พอช่วยได้ดีในระเปลืองหนึ่งครับ หูฟังตัดเสียงรบกวนเท่านั้นหูฟังชนิดนี้เราก็ไม่เสนอแนะให้เปิดโหมดตัดเสียงเต็มแบบเวลาเดินถนนนะครับ มันทำให้เราหลบหลีกอันแบรนด์ยไม่ทัน เพราะหนักเกินยินเสียงรอบกาย


  Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน, หูฟังตัดเสียง, หูฟังเก็บเสียง