ผู้เขียน หัวข้อ: ของเล่นเด็กส่งเสริมไอคิว (0 ถึง 1ขวบ)  (อ่าน 5 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19279
    • ดูรายละเอียด
ของเล่นเด็กส่งเสริมไอคิว (0 ถึง 1ขวบ)
« เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2020, 07:25:49 AM »
เด็กอายุวัยนี้นับได้ว่ายังเป็นเด็กเล็ก ซึ่งระยะทารกถึง 3 เดือนยังไม่สนใจการเล่นเท่าไหร่นัก นอกจากกินนมแล้วก็นอน โดยร่างกายจะมีพัฒนาการเองโดยอัตโนมัติ แต่หลังจาก 6 เดือนเป็นต้นไป มือของเขาจะเริ่มจับของได้ดีขึ้น จำพ่อแม่หรือคนเลี้ยงได้ สมองเริ่มมีการคิดอย่างเป็นระบบมากขึ้น จึงสนใจของเล่นรอบตัวได้ง่าย ของเล่นเสริมพัฒนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกหามาให้ลูกได้เล่นอย่างเข้ารูปกับช่วงวัยของเขา และเราก็มีคำแนะนำสำหรับการเลือกสรรของเล่นให้เข้าทีมาแชร์กันจ้า
 

 
ตุ๊กตาบีบแล้วมีเสียง
เว้นแต่ว่าตุ๊กตาสีสันแจ่มใสจะเสริมไอคิวให้ลูกได้แล้ว ตุ๊กตาที่บีบแล้วมีเสียงดังยังช่วยเหลือเร่งเร้าให้สมองทำงานร่วมพร้อมด้วยประสาทหูได้ดีค่ะ ด้วยเหตุว่าเมื่อมีเสียงดังขณะบีบ เด็กจะสงสัยและตื่นเต้น แล้วสมองจะเกิดกระบวนการคิดเชื่อมโยง แล้วจะมีการทดทดลองบีบอีกครั้ง เป็นการฝึกภูมิปัญญาอย่างเป็นระบบ ด้วยเหตุว่าเขาได้ทดทดลองด้วยตัวเองว่าถ้าบีบแล้วจะจำต้องมีเสียงดังตามมา จึงเน้นเหตุการณ์อีคิวโดยตรงเลยละจ๋า

ตุ๊กตาที่มีสีสันร่าเริง
ตุ๊กตาสีสันสนุกสนาน จะดึงความจดจ่อของเจ้าตัวเล็กได้เยอะแยะทีเดียว ซึ่งสมองจะถูกกระตุ้นแล้วทำงานร่วมกับประสาทสัมผัสทางตาค่ะ ตุ๊กตาผ้าต้องเป็นผ้านิ่ม ไม่มีขนหรือเส้นใยที่ขาดง่าย เนื่องจากจะทำให้มีเส้นใยเล็กๆ เข้าจมูกเด็กได้ค่ะ ส่วนตุ๊กตาแบบพลาสติกก็จำเป็นจะต้องรอบคอบเรื่องขอบที่มีความแข็ง จำต้องเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือเพื่อปกป้องรักษาของเล่นที่มีสารพิษเจือปนในวัตถุที่นำมาทำเป็นของเล่น

ของเล่นรูปทรงแหวกแนวๆ
ของเล่นที่มีรูปทรงเรขาคณิต ไม่ว่าจะเป็นทรงกลม ทรงรี สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่เสริมไอคิวตั้งแต่วัยทารกได้ยอดเยี่ยมๆ เหตุเพราะถ้าเด็กได้จับของเล่นส่วนสัดหนึ่งแล้วจะเกิดการทำความเข้าใจ เมื่อพลิกไปจับสไตล์อื่นก็จะเกิดการเปรียบเทียบ เช่น ถ้าเด็กจับของเล่นรูปร่างสามเหลี่ยม เขาจะทำความเข้าใจว่ามือได้สัมผัสของแบบนี้ มุมแบบนี้ เมื่อเขาพลิกไปจับของเล่นรูปทรงสี่เหลี่ยม เขาจะเกิดการเปรียบเทียบพร้อมทั้งรูปทรงสามเหลี่ยมโดยพลัน ทำให้สมองได้รับการกระตุ้นให้มีความฉลาดค่ะของเล่นที่ดีคือคุณพ่อคุณแม่
นอกจากของเล่นที่เป็นสิ่งของแล้ว คุณพ่อคุณแม่นี่ละค่ะที่เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่ดีเพื่อลูก ด้วยเหตุว่าเป็นคนที่ใกล้ชิดพร้อมด้วยลูกมากที่สุด ลูกจะมีความไว้ใจพ่อแม่มากกว่าใคร การอุ้ม การพูดคุย หยอกล้อ ทำหน้าตาให้เขาได้หัวเราะ จัดได้ว่าเป็นการเสริมไอคิวให้ลูกได้ดีเยี่ยมๆ และประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุดค่ะ

Tags : ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก