ผู้เขียน หัวข้อ: เตารีดธรรมดา หรือว่าเตารีดไอน้ำ เลือกเตารีดเครื่องไหนดีงาม  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20756
    • ดูรายละเอียด
เตารีดธรรมดา ใช่ไหมเตารีดไอน้ำ คัดเลือกเตารีดเครื่องไหนสะอาด

สมัยปัจจุบันเราใช้เตารีดกันกือบทุกครัวเรือน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเตารีดเครื่องโปรดแหวกแนวกันไป ทีนี้พอจะซื้อเตารีดมาใช้เองก็เกิดความสองจิตสองใจใจว่าจะเลือกใช้เตารีดแบบไหนดี ระหว่างเตารีดธรรมดากับเตารีดไอน้ำ คัดเลือกเตารีดเครื่องไหนดี ดิฉันเลยพาเจ้าเตารีดทั้งสองมาให้เพื่อนๆ รู้จักมักจี่กัน

>> เตารีดไฟฟ้าธรรมดา

เตารีดไฟฟ้าการกำหนดธรรมดา มีสองแบบคือจำพวกเบา พร้อมทั้งแบบมีน้ำหนัก โดยเตารีดประเภทเบา ดำรงฐานะเตารีดที่มีน้ำหนักเบา ประมาณ 1.5 ปอนด์ องค์ประกอบโดยทั่วไปเป็นพลาสติก (ทนความร้อนด้วยกันไม่ลามไฟ) เหมาะด้วยผ้าเนื้อบางโอกาส่ไม่ต้องการแรงกดทับ เช่น ไนล่อน ชีฟอง โพลี่ ผ้าไหม เป็นต้น แค่นั้นถ้าจะรีดผ้าจำพวกอื่นที่มีเนื้อหนาก็ต้องออกแรงกดเตารีดมากขึ้นผ้าถึงจะเรียบ ส่วนเตารีดประเภทมีน้ำหนัก เป็นเตารีดที่มีน้ำหนักกดทับ ตั้งเท่านั้น 2.0 , 3.5 ,และ 4.5 ปอนด์ องค์ประกอบ ตัวเตาจะเป็นโลหะเพื่อความคงทนเตารีดไอน้ำ พร้อมกับด้ามจับจะเป็นพลาสติก (ทนความร้อนพร้อมทั้งไม่ลามไฟ) แผ่นความร้อนหนาขึ้น หน้าเตามีทั้งธรรมดากับเคลือบเทฟล่อน เหมาะเกี่ยวกับผ้าเนื้อบางครั้งบางคราง่พึงประสงค์แรงกดทับน้อย แรงกดทับสูง แล้วเฉพาะความจุเหล็ก เช่นพวกผ้าพวกคอตเหตุการณ์ 100% ผ้าลินิน ข้อพึงระวังหลังการเพิ่มความร้อนให้เตารีด ความร้อนของเตาจะสูงขึ้น การหมุนลูกบิดปรับสภาพความร้อนจะต้องเส็งเคร็งจากเดิม สมมติว่าหมุนเท่าเดิมอาจจะทำให้ผ้าเสียหายได้ ด้วยเหตุว่าความร้อนที่เพิ่มขึ้น ให้ทดทดลองรีดจากความร้อนที่ต่ำก่อนแล้วค่อยหมุนเพิ่ม

>> เตารีดไอน้ำ

เตารีดไอน้ำ ครอบครองเตารีดที่เก่งสร้างไอน้ำด้วยตัวเอง เพื่อเอาใจช่วยให้การรีดผ้าสะดวกขึ้น โดยไอน้ำจะทำเอาใยผ้าคลายตัว  ดำรงฐานะเตารีดชนิดเบาที่มีช่องบรรจุน้ำในตัวเพื่อใช้ด้วยการสร้างไอน้ำ เก่งสร้างไอน้ำต่อเนื่องได้หลายระดับ พร้อมกับสร้างไอน้ำแบบเทอร์โบได้ พร้อมทั้งการพรมน้ำระหว่างรีดได้ เป็นเตารีดอีกแบบหนึ่งที่เอาใจช่วยให้งานรีดผ้าคล่องขึ้น เตารีดไอน้ำแบบนี้เหมาะเนื่องด้วยใช้ในครัวเรือน ควรอ่านคำแนะการใช้งานสร้างนใช้

วิถีทางทำงานข้าวของเตารีดชนิดนี้คือการหยดน้ำลงบนแผ่นความร้อนโดยตรงเพื่อให้เกิดไอน้ำ แล้วพ่นไอน้ำออกทางหน้าเตา ไอน้ำจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการปรับสภาพระดับไอน้ำ เนื่องด้วยพลังเทอร์โบมีชีวิตการฉีดละอองน้ำไปที่แผ่นความร้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำที่มีแรงดันเพิ่มขึ้น เตารีดจะต้องร้อน แล้วต้องเว้นระยะเพื่อให้แผ่นความร้อน เตารีดไอน้ำร้อนพอที่จะเผาน้ำให้เกิดไอน้ำ เพื่อที่จะผ้าบางประเภทเมื่อเราเปิดให้ไอน้ำทำงานในครั้งแรกเพื่อให้ใยผ้าคลายตัว เสร็จแล้วต้องปิดไอน้ำแล้วรีดด้วยเตาเปล่าซ้ำอีกรอบ ผ้าถึงจะเรียบ เพียงนั้นวิธีนี้จะต้องปิดเปิดตัวพลิกฟื้นไอน้ำสม่ำเสมอๆ จะเป็นเหตุให้เตารีดเสียรวดเร็วขึ้น

>> เตารีดธรรมดา เหรอเตารีดไอน้ำดี?
สำหรับเตารีดทั้ง 2 ชนิด ต่างก็มีความนิยมชมชอบใช้เหน้ำมือนกัน เพียงนั้นทั้งนี้ก็อยู่ที่ตัวของใช้ผู้ใช้งานเองว่าเน้นการใช้งานแบบไหน ลักษณะเตารีดแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์แบบด้วยกันเสื้อผ้าที่เรามี เราทดลองมาตรวจสอบจุดดีพร้อมทั้งความต่างระหว่างเตารีดธรรมดากับเตารีดไอน้ำกันว่ามีจดไหนที่ต่างกันบ้าง

การใช้งานช่วงช่วงรีด : เตารีดแบบธรรมดาต้องใช้ที่ฉีดน้ำเพิ่มเพื่อให้เส้นใยของใช้เสื้อผ้าเกิดการเรียงตัว ทำเอารีดขึ้น แต่แบบเตารีดไอน้ำไม่จึงต้องใช้งานที่ฉีดน้ำ สามารถรีดได้เลยโดยพลัน อย่างเดียวการใช้งานของใช้แบบไอน้ำอย่างเดียวละครั้ง จะต้องตั้งเตารีดขึ้นเมื่อทำไมได้ใช้ พร้อมกับถ้าต้องรีดเสื้อผ้าจำนวนมากก็ต้องเติมน้ำสวมที่เครื่องทุกครั้งครั้งเช่นกัน ฝ่ายไอน้ำจึงไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ต้องเร่งรีบและมีผ้าเป็นปริมาณมาก

น้ำหนักและตัวเครื่อง : เตารีดแบบธรรมดา กับเตารีดไอน้ำ นั้นแทบจะไม่แหวกแนวกัน เพราะมีความเบาพร้อมทั้งรูปทรงที่ไล่เลี่ยกันมาก เพราะถูกร่างโครงให้มาใช้งานในแบบเดียวกัน จึงเป็นเหตุให้ทั้ง 2 แบบออกมาคล้ายคลึงกัน แต่สัดส่วนของใช้ทางไอน้ำคงจะจะใหญ่กว่าเล็กน้อย เพราะต้องมีที่ใส่น้ำเพิ่มเข้าไป

การดูแลบำรุงถูกชะตาษาสิ่งของเครื่องแบบธรรมดาจะฉลุยกว่า : แค่แค่ใช้ผ้านิ่มเช็ดหน้าเตาพร้อมกับตัวเครื่องก็เป็นอันเรียบร้อยกับทำเป็นที่จะเก็บสายลับแล้วตั้งหรือวางเตารีดไอน้ำเก็บตามจุดต่างๆ ที่ต้องการซีกราบรื่นดาย เพียงนั้นแบบไอน้ำจะต้องมีรีวิวล้างตะกรันที่อยู่อาศัยข้างใน พร้อมการรวบรวมที่จำเป็นต้องวางตั้งขึ้นอย่างเดียวเพื่อไม่ให้น้ำบ้านเรือนในหม้อไหลย้อนออกมา

ความเรียบลื่น : เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วแบบปกติวิสัยที่ในช่วงปัจจุบันมีการเคลือบสารไว้ที่หน้าเตา ก็จะช่วยเหลือให้การรีดไหลลื่นปข้ามงด ขนาดนั้นคงจะจะมีจุดด้อยตรงที่เมื่อใดความร้อนสูงเกินไป ไม่พอเหมาะกับเนื้อผ้าก็จะติดพร้อมทั้งไหม้ฉับพลัน แต่แบบไอน้ำจะรีดได้เรียบลื่นมากกว่า เตารีดไอน้ำหน้าเตาจะเป็นแบบหลอมมาแล้วกับมีการเคลือบสารกันรอย เนื่องด้วยให้หมดปมปัญหาเรื่องสิ่งของการรีดหยุด กับรีดไม่นานเสื้อผ้าก็เรียบลื่นน่าจับต้อง ไม่ขึ้นเงาเช่นกัน

อายุในการใช้งานสิ่งแบบธรรมดาที่มีเนื้อความอึดกว่า : เตารีดไอน้ำถึงจะมีเหตุการณ์คราบไหม้และการรีดที่ขึ้นเงาหรือรีดเรียบช้ากว่าแบบไอน้ำ เท่านั้นรับรองได้ว่าไม่เสียราบรื่นกับไม่ค่อยมีปมปัญหาเหตุการณ์เครื่องให้ปวดหัวมากนัก ส่วนแบบไอน้ำจะมีปมปัญหาเหตุการณ์ของตะกรันที่จะมาอุดรูไอน้ำ ถ้าไม่รู้ทริคบำรุงพึงพอใจษาพร้อมด้วยการพิจารณาแลที่ดีก็เสียกล้วยๆแน่นอน

มูลค่าถนอม : เตารีดแบบธรรมดา จะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 500 บาทขึ้นไป ส่วนเตารีดไอน้ำจะมีค่าที่สูงถึงหลักพันบาทขึ้นไป จากทั้งหมดที่เล่ามาก็อาจจะสนับสนุนให้เพื่อนๆ ปลงใจได้ว่าเตารีดแบบไหนที่เหมาะสำหรับเพื่อนๆ มากที่สุด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตารีดไอน้ำแบบยืน

Tags : เตารีดไอน้ำ, เตารีด, เตารีดไอน้ำแบบยืน