ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม้ตียุง” อาวุธร้ายที่ไม่แน่อาจไม่ไหวทำลายแค่ “ยุง”  (อ่าน 1 ครั้ง)

popcorn2468

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19173
  • ดูรายละเอียด
ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อควบคุมสินค้า 2 จำพวกคือ ไม้ตียุงพร้อมทั้งสินค้าสีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสม โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่บังคับฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายเจาะจง ล่าสุดการสั่งการสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา พร้อมทั้งมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนี้ภายหลังจากนี้แม้นเราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านและปฏิบัติตามที่ฉลากระบุ เพื่อความมั่นคงของตัวเราเอง
เพื่อที่จะในส่วนของ “ไม้ตียุง” ทำเอา Sanook! Home นึกย้อนไปว่าความสัตย์จริงเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ปลอดฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่ลอดมาก็มีข่าวสารเกี่ยวกับอันยี่ห้อยจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาดูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันตรายอะไรกับเราได้บ้าง
อันยี่ห้อยที่เกิดขึ้นโดยส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งอาจจะเกิดจากความประมาทอาทิเช่นการเผลอจับโซนชนิดหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการสิ้นบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งเร็ว้ตลอดเวลาโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
เคล็ดลับคุ้มกันอันยี่ห้อยจาก “ไม้ตียุง”

 • ห้ามแปรเปลี่ยนหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
 • โปรดหนีหน้าการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
 • การทำความบริสุทธิ์โครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเนื่องด้วยอาจเกิดความวายชนม์หายแก่วงจรได้
 • หากเกิดความเปียกชื้น จะไม่สมรรถใช้งานได้ แค่นั้นอาจเป็นเหตุให้ร่วงโรยได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้แห้งแล้งจึงจะอาจจะใช้งานได้ปกติ
 • ควรรวบรวมหรือหนีหน้าผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นมือเด็กเล็ก กับควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่


  สิ่งของที่ต้องแลดูจากฉลากบน “ไม้ตียุง”

  จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าสั่งการฉลาก ทำให้หลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดแจ่มแจ้งเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการซื้อขาย ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ คุณลักษณะจำพวกความปลอดภัยขององค์ประกอบด้วยกันวัตถุของสินค้า เป็นต้น
  ทั้งนี้หากผู้ประกอบธุรกิจของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ประเภท (ไม้ตียุงพร้อมกับสินค้าสี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายขีดเส้น ขณะที่ไม่จัดทำฉลากผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือฟื้นฟูไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งพลิกฟื้น ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อจัดจำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับสภาพ พร้อมด้วยถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่แน่อาจทำไมได้สร้างให้ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถแจ้ง กิจธุระมูลมายังสคบ.ได้ ทะลวงเส้นด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันกับเวลาราชการ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไม้ช๊อตยุง

  Tags : ไม้ตียุงชาร์จไฟ