ผู้เขียน หัวข้อ: เอกลักษณ์ชุมชนบ้านเดื่อ  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11366
    • ดูรายละเอียด
เอกลักษณ์ชุมชนบ้านเดื่อ
« เมื่อ: กันยายน 19, 2020, 06:45:33 PM »
คุณสมบัติเฉพาะของชุมชนบ้านเดื่อ คือการคงไว้ซื่งศิลป์วัฒนธรรมพื้นบ้าน ทำให้พื้นที่ หมู่ 2 ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเมืองหนองคาย ได้เป็นทำเลที่ตั้งจัดงาน “เบิ่งโขง ชมจันทร์ บ้านเดื่อพาแลง แงงพิธีกรรมริมฝั่งโขง” ซึ่งภายในงานจะได้ชมการสาธิตการทำกระทงดอกไม้ การทำนกจากใบลาน นั่งรถสามล้อรอบบ้าน ไหว้พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านของชาวบ้านเดื่อด้วย
สถานที่ท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น
สถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงชุมชน เมื่อนักเดินทางเดินทางมาท้องถิ่นบ้านเดื่อแห่งนี้ สถานที่ไปเที่ยวสำคัญที่แนะนำได้แก่วัดอุทุมพร ทัศนาจรตลาดท่าเรือท่องเที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยววิถีชุมชนแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคาย สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติริมโขง ล่องเรือไหว้พระ มีที่พักโฮมสเตย์และพืชผักปลอดสารพิษ รวมทั้งอาหารการกินพื้นถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมและซื้อหาเป็นของฝากที่ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ
สินค้าชุมชนบ้านเดื่อ เนื่องจากชาวบ้านเดื่อมีวิถีชีวิตตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง จึงประกอบอาชีพประมง ได้แก่การทำปลานิลกระชังและปลาตามธรรมชาติ ทำการกสิกรรมปลูกผักแบบขั้นบันไดตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ชาวบ้านจึงนำปลามาแปรรูปอาหาร เช่น กุนเชียงปลานิล ปลานิลแดดเดียว น้ำพริกแจ่วบอง ครีมนวดสมุนไพร สบู่มะเดื่อ มะขาม ฟักข้าว มะม่วงแช่อิ่ม เสื่อกก ข้าวออร์แกนิค ผักผลไม้สด ซึ่งล้วนแต่เป็นที่แปลกใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : OTOP

เครดิต : http://www.banhealthy.com/market/index.php?topic=895724.new#new

Tags : ุกุนเชียง,OTOP